Chọn chất liệu gỗ gì cho giường ngủ?

Chọn chất liệu gỗ gì cho giường ngủ?
5 (100%) 1 vote

Hiện nay, giường ngủ được làm từ chất liệu gỗ được phân loại theo 2 loại là làm từ gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Tùy vào chất liệu mà giá thành sẽ khác nhau, bên cạnh đó sẽ đi đôi với với độ bền của sản phẩm.

Giường làm bằng gỗ công nghiệp

Có 3 loại chất liệu gỗ công nghiệp được sử dụng nhiều tại Việt Nam là ván lõi MFC, MDF, ván ghép, Plywood (hay còn gọi là ván ép) tùy vào được phủ melamine, laminate, veneer, acrylic mà giá thành sẽ khác nhau.

 1. Giường làm từ ván MFC: Giá thành thấp hơn so với 4 loại kia nhưng độ bền thấp, độ chống ẩm thấp.(không)
 2. Giường làm từ ván MDF: Giá thành hơi thấp độ bền và độ chống ẩm tốt hơn so với MFC.
 3. Giường làm từ ván Plywood: Giá thành cao hơn so với MDF và MFC, bù lại nổi trội hơn so với 2 loại kia về độ bền và chống ẩm.
 4. Giường làm từ ván ghép: Giá thành ngang với ván Plywood nhưng nhìn giống tự nhiên hơn so với Plywood (ngoại trừ phủ venner).

Nhìn chung nếu bạn đã chọn gỗ công nghiệp làm giường ngủ thì bạn sẽ giảm được chi phí hơn so với gỗ tự nhiên nhưng về độ bền thì chỉ sử dụng tốt được đến khoảng 7 đến 15 năm tùy vào môi trường sử dụng và từng chất liệu được nêu trên. Về phần tôi thì tôi khuyên bạn chỉ cần sử dụng MFC chống ẩm là được rồi vì nó vừa hợp túi tiền so với sự lựa chọn dùng gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên.

Giường gỗ công nghiệp
Giường gỗ công nghiệp

Giường làm từ gỗ tự nhiên

Những mẫu giường ngủ làm bằng gỗ tự nhiên được ưa chuộng bởi độ bền cao, mang đến ưu điểm vượt trội về giá trị thời gian. Ba loại gỗ tự nhiên phổ biến được lựa chọn làm giường ngủ là gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ xoan đào (các loại gỗ chất lượng thấp hơn như thầu đâu, mít…không được phổ biến nhưng làm giường vẫn tốt) với giá thành hợp túi tiền.

Gỗ tự nhiên có rất nhiều loại, nên việc sử dụng gỗ tự nhiên làm giường cũng rất nhiều cân nhắc trong việc lựa chọn gỗ và tùy vào túi tiền.

 1. Gỗ óc chó: Với đặc tính chống mối mọt tốt, gỗ óc chó thường có dát gỗ màu kem, tâm gỗ nâu nhạt, socola, vân gỗ sáng hoặc cuộn xoáy đẹp mắt và sang trọng. Ưu điểm lớn nhất của giường ngủ bằng gỗ óc chó là chắc chắn, êm ái, không gây đau mỏi và phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau.

  Giường gỗ tự nhiên làm bằng gỗ óc chó
 2. Gỗ sồi: Những đặc điểm nổi bật như chắc chắn, màu sắc ấn tượng, vân đẹp, cùng khả năng chống va đập tốt, gỗ sồi được nhiều người lựa chọn làm giường ngủ.

  Giường gỗ tự nhiên làm bằng gỗ sồi
 3. Gỗ xoan đào: Với đặc điểm cứng, đẹp, chịu nén, chịu lực tốt, gỗ xoan đào trở thành loại gỗ phổ thông sử dụng làm giường ngủ. Giường ngủ bằng xoan đào ít bị cong vênh, nứt nẻ theo thời gian và chống mối mọt.

  Gường gỗ tự nhiên làm bằng gỗ xoan đào
  Gường gỗ tự nhiên làm bằng gỗ xoan đào

Ngoài các loại gỗ phổ biến trên còn có gỗ Bạch dương, Pơ mu, Cẩm lai, Mun đen, Mun sọc, Gụ, Trắc…Tuy nhiên, đây là những gỗ quý hiếm nên chúng được sử dụng cho sản phẩm giường ngủ cao cấp.

Giường làm từ gỗ thông Pallet (kiện hàng):

Tại sao Hướng dẫn làm lại phân loại giường từ gỗ thông Pallet  riêng biệt so với 2 loại phía trên? Vì gỗ thông Pallet chỉ được làm ra sản phẩm nội thất với những người muốn tự tay làm với đam mê. Có rất nhiều sản phẩm được là từ gỗ thông Pallet rất đẹp. Hướng dẫn làm sẽ hướng dẫn các bạn làm ở các bài tiếp theo.

 

Bài viết liên quan: